การทำซุเปอร์โบกาฉิผสมอาหารสัตว์
การทำซุเปอร์โบกาฉิผสมอาหารสัตว์
เปลือกหอยป่น 2 ขีด
กระดองปูม้า,
ปูทะเล 2 ขีด
กระดูกสัตว์ป่น 2 ขีด
แกลบเผา 2 ขีด
ปลาป่น 6 กก.
กากถั่ว 6 กก.
รำละเอียด 20 กก.
EM 1 ช้อนโต๊ะ (10 ซีซี)
กากน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ (10 ซีซี)
น้ำสะอาด 5 ลิตร
กระสอบป่าน 1 ใบ
ถุงพลาสติกดำ 1 ใบ
วิธีทำ
1. ผสมวัสดุทั้งหมดให้เข้ากันดี
2. ละลาย EM กากน้ำตาล น้ำ ให้เข้ากัน นำไปพ่นฝอยๆ บนส่วนผสมในข้อ 1
แล้วคลุกให้เข้ากัน โดยให้ความชื้นไม่เกิน 40%
3. นำส่วนผสมบรรจุในกระสอบป่านผูกปากให้แน่น
จากนั้นใส่ลงในถุงพลาสติกดำอีกชั้นหนึ่ง มัดปากถุงให้แน่น หมักไว้ 3 วัน
4. เมื่อครบ 3 วัน
นำกระสอบออกจากถุงพลาสติกดำ แล้วตั้งทิ้งไว้ในร่มอีก 3 วัน
อุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และเย็นลงให้กลับกระสอบทุกวัน
เพื่อไม่ให้ความชื้นในกระสอบไปกองอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง จะทำให้จับเป็นก้อนแข็งได้
วิธีใช้
1. ใช้ผสมอาหารสัตว์ เช่น หมู ไก่ ปลา
กุ้ง กบ ฯลฯ ในอัตรา 2 %
ของอาหารที่ให้แต่ละครั้ง (หรือ 2 กก. ต่ออาหารสัตว์ 100 กก.)
2.
นำใส่ถุงผ้าไปละลายน้ำในอัตราส่วน ½ กก. ต่อน้ำ 100 ลิตร
ทำเป็นน้ำ “โบกาฉิ” หมักไว้ 12-24 ชั่วโมง ก่อนนำไปรดพืชผักต่างๆ
จะทำให้พืชที่ปลูกใหม่ๆ ฟื้นตัวและโตเร็ว
3.
นำใส่ในแปลงพืชตารางเมตรละ 1 กำมือ (50-100 กรัม : พื้นที่ 1
ตร.ม.)
4.
ใช้หว่านในบ่อน้ำ เพื่อช่วยปรับสภาพน้ำที่เน่าเสียให้กลับดี
หรือช่วยทำให้น้ำที่ดีอยู่แล้ว ไม่เน่าเสียได้
ขอขอบคุณข้อมูล โครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน กฟผ.
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น