การทำซุเปอร์โบกาฉิผสมอาหารสัตว์

การทำซุเปอร์โบกาฉิผสมอาหารสัตว์



เปลือกหอยป่น                      2 ขีด
กระดองปูม้า, ปูทะเล               2 ขีด
กระดูกสัตว์ป่น                      2 ขีด
แกลบเผา                            2 ขีด
ปลาป่น                              6 กก.
กากถั่ว                               6 กก.
รำละเอียด                           20 กก.
EM                                   1 ช้อนโต๊ะ (10 ซีซี)
กากน้ำตาล                          1 ช้อนโต๊ะ (10 ซีซี)
น้ำสะอาด                           5 ลิตร
กระสอบป่าน                        1 ใบ
ถุงพลาสติกดำ                       1 ใบ

วิธีทำ
          1. ผสมวัสดุทั้งหมดให้เข้ากันดี
          2. ละลาย EM กากน้ำตาล น้ำ ให้เข้ากัน นำไปพ่นฝอยๆ บนส่วนผสมในข้อ 1 แล้วคลุกให้เข้ากัน โดยให้ความชื้นไม่เกิน 40%
          3. นำส่วนผสมบรรจุในกระสอบป่านผูกปากให้แน่น จากนั้นใส่ลงในถุงพลาสติกดำอีกชั้นหนึ่ง มัดปากถุงให้แน่น หมักไว้ 3 วัน
          4. เมื่อครบ 3 วัน นำกระสอบออกจากถุงพลาสติกดำ แล้วตั้งทิ้งไว้ในร่มอีก 3 วัน อุณหภูมิจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อย และเย็นลงให้กลับกระสอบทุกวัน เพื่อไม่ให้ความชื้นในกระสอบไปกองอยู่ด้านใดด้านหนึ่ง จะทำให้จับเป็นก้อนแข็งได้

วิธีใช้
          1. ใช้ผสมอาหารสัตว์ เช่น หมู ไก่ ปลา กุ้ง กบ ฯลฯ ในอัตรา 2 % ของอาหารที่ให้แต่ละครั้ง (หรือ 2 กก. ต่ออาหารสัตว์ 100 กก.)
2. นำใส่ถุงผ้าไปละลายน้ำในอัตราส่วน ½ กก. ต่อน้ำ 100 ลิตร ทำเป็นน้ำ “โบกาฉิ” หมักไว้ 12-24 ชั่วโมง ก่อนนำไปรดพืชผักต่างๆ จะทำให้พืชที่ปลูกใหม่ๆ ฟื้นตัวและโตเร็ว
3. นำใส่ในแปลงพืชตารางเมตรละ 1 กำมือ (50-100 กรัม : พื้นที่ 1 ตร.ม.)
4. ใช้หว่านในบ่อน้ำ เพื่อช่วยปรับสภาพน้ำที่เน่าเสียให้กลับดี หรือช่วยทำให้น้ำที่ดีอยู่แล้ว ไม่เน่าเสียได้

  


ขอขอบคุณข้อมูล โครงการชีววิถีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน กฟผ.

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

การทำสารไล่ศรัตรูพืชสูตรเข้มข้น (ซุปเปอร์สุโตจู )

การทำสารไล่แมลง (สุโตจู หรือ EM 5)

การดูแลเก็บรักษาจุลินทรีย์ EM